Ăn gì chữa viêm phế quản và không nên ăn gì để bệnh nặng thêm?

 Không phải loại bệnh nào cũng áp dụng chung một chế độ ăn uống. Ứng với mỗi loại bệnh, sẽ có loại thực phẩm thích hợp giúp làm tăng khả năng hồi phục và rút ngắn thời gian điều trị và ăn gì chữa viêm phế quản là chủ đề cho bài viết hôm nay.

 

 

Ăn gì chữa viêm phế quản? Những thực phẩm vàng bạn nên biết!

 

- Rau xanh - Thực phẩm vàng giúp tăng cường hệ miễn dịch

Rau xanh được coi là nguồn cung cấp chất chống oxy hóa chủ yếu cho cơ thể giúp tăng sức đề kháng, bảo vệ hệ hô hấp chống lại nhiễm trùng và bệnh tật. Một vài nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc bổ sung rau xanh trong chế độ ăn hàng ngày sẽ giúp làm giảm triệu chứng viêm phế quản. Nên khi bị bệnh, người bệnh cần bổ sung thêm rau xanh vào chế độ ăn hàng ngày. Và để tăng cường lợi ích bảo vệ của chất chống oxy hóa, bệnh nhân nên kết hợp rau xanh và các loại trái cây nhiều màu sắc như táo, dâu, cam, rau bina, rau xanh collard, củ cải trắng,…

 

- Thực phẩm giàu protein

Thực phẩm giàu protein không chỉ giúp cung cấp các acid amin tạo mô nạc cho cơ thể mà còn giúp tăng cường chức năng miễn dịch của cơ thể, chống lại tác nhân gây nhiễm trùng đường hô hấp. Thực phẩm chứa hàm lượng protein cao chủ yếu tập trung trong thịt bò, thịt lợn, trứng, đậu phộng, đậu hũ,…

 

- Thực phẩm giàu vitamin C

Đối với người bệnh viêm phế quản, thực phẩm giàu vitamin C thường mang lại lợi ích nhất định trong việc điều trị bệnh. Chúng giúp tăng cường hệ miễn dịch humoral và miễn dịch cơ thể, loại bỏ độc tố và yếu tố gây bệnh, bảo đảm an toàn cho hệ hô hấp. Khi thiếu vitamin C, biểu mô của tế bào phế quản và khí quản bị giảm xuống khiến bệnh tái phát trở lại.

 

 

- Thực phẩm chứa chất béo lành mạnh

Chất béo lành mạnh có tác dụng chống oxy hóa giúp bảo vệ hệ miễn dịch khỏe mạnh. Đồng thời, chúng còn có tác dụng giảm viêm, ngăn ngừa nhiễm trùng hô hấp. Vì vậy, khi bị viêm phế quản, bệnh nhân có thể sử dụng các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh để cải thiện bệnh. Nguồn chất béo tốt cho cơ thể bao gồm dầu dừa, chất béo omega – 3, dầu hướng dương, dầu đậu nành,…

 

Người bị viêm phế quản nên tránh xa những thực phẩm nào?

 

Để bệnh hoàn toàn bình phục và ngăn ngừa các triệu chứng xấu đi, người bệnh hãy hạn chế tiêu thụ các mặt hàng sau:

 

- Đồ uống có cồn và cafein

Đối với người viêm phế quản, ho và hắt hơi không những không gây khó chịu mà chúng còn giúp làm thông thoáng đường thở. Tuy nhiên, khi sử dụng thức uống chứa cồn và cafein, chúng gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thần kinh trung ương bằng cách làm chậm phản xạ của hắt hơi và ho.

 

Đồng thời, những thức uống này làm mất đi chất chống oxy hóa quan trọng có trong phổi và phế quản. Từ đó, phế quản bị tổn thương nặng khiến bệnh không những không thuyên giảm mà ngày càng trầm trọng hơn. Không chỉ dừng lại ở đó, chất cồn và cafein còn làm mất nước cơ thể, làm tăng khả năng điều tiết dịch nhầy khiến người bệnh khó thở.

 

- Thực phẩm chứa nhiều muối

Hàm lượng natri cao không chỉ gây ảnh hưởng xấu đến huyết áp mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe của phế quản. Chúng gây giữ nước trong mô phế quản khiến cho dịch nhầy điều tiết nhiều hơn, gây viêm nặng. Do đó, để ngăn chặn tình trạng này, người bệnh hãy sử dụng các loại thảo mộc tự nhiên để thay thế muối ăn hàng ngày. Đồng thời, nên tránh xa các loại thực phẩm có hàm lượng natri cao như thịt xông khói, bánh quy giòn, xúc xích, pastrami, thịt đóng hộp,…

 

 

- Thực phẩm chiên chứa chất béo bão hòa

Thực phẩm chiên có thể làm tăng tình trạng viêm trong phổi và làm nặng thêm triệu chứng viêm phế quản. Vì vậy, để ngăn ngừa bệnh chuyển biến xấu và gây ra nhiều biến chứng, người bệnh không nên ăn thực phẩm chiên, nướng như khoai tây chiên, xúc xích chiên, gà rán,…

 

Trên đây là những thực phẩm trả lời cho câu hỏi ăn gì chữa viêm phế quản và không nên ăn để bệnh mau chóng bình phục. Bên cạnh đó, bệnh nhân cũng nên có chế độ nghỉ ngơi và tập luyện khoa học. 

 

Xem thêm : Điều trị viêm phế quản 

 

Với những gia đình có con nhỏ, bạn nên trang bị sản phẩm hỗ trợ làm giảm viêm đường hô hấp, giảm nguy cơ cảm lạnh ở người sức đề kháng kém khi thời tiết thay đổi như Phyto-roxim®. Với các thành phần EX-CUMIN®, KẼM Bio-organic, SELEN Bio-organic, VITAMIN C, GỪNG hiệp đồng tác dụng tạo thế mạnh cho Phyto-roxim® có khả năng tiêu diệt vi khuẩn, virus gây viêm đường hô hấp, kháng viêm hô hấp, giúp làm ấm cơ thể, bảo vệ hệ hô hấp, điều trị viêm đường hô hấp trên, cúm, cảm lạnh dẫn đến ho, sổ mũi, ho lâu ngày,....

 

 

Mẹ chỉ cần cho trẻ uống Phyto-roxim® trước khi ăn 30 – 60 phút để giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch tự nhiên. Phyto-roxim® cũng là sản phẩm tiên phong ứng dụng công nghệ Bio-Organic làm tăng khả năng hấp thu khoáng gấp 1000 lần, không gây tác dụng phụ cũng như không tạo hiện tượng kháng thuốc, nhờn thuốc nên mẹ hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cho bé yêu của mình.

 

Để tìm hiểu kỹ hơn về sản phẩm Phyto-roxim®, vui lòng liên hệ tới tổng đài chăm sóc sức khỏe 0247.1060.666 để gặp bác sĩ/ dược sĩ của Viện Dinh dưỡng VHN Bio hỗ trợ tư vấn miễn phí.

Hoặc tìm hiểu thêm thông qua website: http://vhnbio.vn

Fanpage: Dinh dưỡng thông minh VHN Bio

Sản phẩm được các chuyên gia dinh dưỡng khuyên dùng.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Bồn tắm bê tông - Sang trọng hiện đại và tiện dụng

Dịch vụ mài sàn bê tông công nghiệp tại Vietbeton.com

Những loại Vang trắng Pháp được ưa chuộng nhất hiện nay